วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2560

สเต๊กปลานิลซอสต้มยำ



สเต๊กปลานิลซอสต้มยำ
    
ส่วนผสม สเต๊กปลานิลซอสต้มยำ

     • ปลานิลแล่เนื้อ 1 ตัว
     • มะนาว 1 ชิ้น
     • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
     • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
     • เกลือป่นหยาบ
     • พริกไทยดำบดหยาบ
     • น้ำมันมะกอก
     • ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี และผักชีฝรั่ง (สำหรับแต่ง)

ส่วนผสม ซอสต้มยำ

     • นมสด 1 ถ้วย
     • น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
     • ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
     • หอมแดงทุบพอแตก 2 หัว
     • รากผักชีทุบพอแตก 5 ราก
     • ข่าหั่นแว่นบาง 3 แว่น
     • ใบมะกรูด 3 ใบ
     • มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด 50 กรัม
     • เนยสดชนิดเค็ม 15 กรัม
     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนชา
     • เกลือป่นหยาบ
     • พริกไทยดำบดหยาบ

วิธีทำซอสต้มยำ

     1. ใส่น้ำเปล่าและนมสดลงในหม้อ ยกข้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟ ใส่ตะไคร้ หอมแดง รากผักชี ข่า และใบมะกรูด เคี่ยวสักครู่ ยกลงกรอง
     2. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่แป้งสาลี ผัดจนแป้งสุก ค่อย ๆ ใส่นมที่ต้มไว้ คนให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่ง คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน พอเดือดปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำบด เคี่ยวพอข้นยกลง

วิธีทำสเต๊กปลานิลซอสต้มยำ

     1. โรยเกลือป่นกับพริกไทยดำบด ลงบนเนื้อปลานิลทั้ง 2 ด้าน
     2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย พอร้อนใส่เนื้อปลาด้านหนังลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ กลับด้านทอดต่อจนสุก
     3. ตักซอสต้มยำใส่จาน วางปลานิลทอดตรงกลาง หยดน้ำพริกเผาพอทั่ว ตกแต่งด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี ผักชีฝรั่ง โรยพริกขี้หนูสวน จัดเสิร์ฟ ก่อนกินบีบน้ำมะนาวให้ทั่ว
 
ที่มา http://cooking.kapook.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น