ส่วนผสม สเต๊กปลานิลซอสต้มยำ
• ปลานิลแล่เนื้อ 1 ตัว • มะนาว 1 ชิ้น • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด • เกลือป่นหยาบ • พริกไทยดำบดหยาบ • น้ำมันมะกอก • ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี และผักชีฝรั่ง (สำหรับแต่ง)
ส่วนผสม ซอสต้มยำ
• นมสด 1 ถ้วย • น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย • ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น • หอมแดงทุบพอแตก 2 หัว • รากผักชีทุบพอแตก 5 ราก • ข่าหั่นแว่นบาง 3 แว่น • ใบมะกรูด 3 ใบ • มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด 50 กรัม • เนยสดชนิดเค็ม 15 กรัม • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนชา • เกลือป่นหยาบ • พริกไทยดำบดหยาบ
วิธีทำซอสต้มยำ
1. ใส่น้ำเปล่าและนมสดลงในหม้อ ยกข้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟ ใส่ตะไคร้ หอมแดง รากผักชี ข่า และใบมะกรูด เคี่ยวสักครู่ ยกลงกรอง
2. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่แป้งสาลี ผัดจนแป้งสุก ค่อย ๆ
ใส่นมที่ต้มไว้ คนให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่ง คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน
พอเดือดปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำบด เคี่ยวพอข้นยกลง
วิธีทำสเต๊กปลานิลซอสต้มยำ
1. โรยเกลือป่นกับพริกไทยดำบด ลงบนเนื้อปลานิลทั้ง 2 ด้าน 2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย พอร้อนใส่เนื้อปลาด้านหนังลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ กลับด้านทอดต่อจนสุก
3. ตักซอสต้มยำใส่จาน วางปลานิลทอดตรงกลาง หยดน้ำพริกเผาพอทั่ว
ตกแต่งด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี ผักชีฝรั่ง โรยพริกขี้หนูสวน
จัดเสิร์ฟ ก่อนกินบีบน้ำมะนาวให้ทั่ว
ที่มา http://cooking.kapook.com/
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น